Chùa Hải-Đức in Jacksonville

[Home] [Up] [Điểm Sách] [Sutras] [Dharma Talks] [GĐPT] [Sinh Hoạt] [Our Activities] [Kinh] [Pháp Thoại audio mp3] [Tin Tức Phật Giáo] [Thuyết Pháp] [Thơ Văn] [Ngoại Điển] [Phật Học] [Tụng Kinh] [Nghi Lễ - Rituals]

 

 

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

VIỆN HÓA ĐẠO

Thanh Minh Thiền Viện, 90 Trần Huy Liệu, P. 15, quận Phú Nhuận - TP Sài G̣n

------------------------------------------------------------------------------------------------------

Phật lịch 2551                                                                                                 Số: 09/VHĐ/VT/VT

 

 

Thông Bạch Phật Đản PL 2552

 

 

Kính gửi:

Chư tôn Hoà thượng, Thượng toạ, Hội đồng Giáo phẩm Trung ương, Viện Tăng thống, Ban Chỉ đạo Viện Hoá Đạo.

Chư tôn Hoà thượng, Thượng toạ, Đại đức Tăng Ni Hội Đồng Điều Hành Văn pḥng II Viện Hoá Đạo, GHPGVNTN Hải ngoại tại Hoa Kỳ và các Châu lục.

Ban Đại diện GHPGVNTN các miền, các tỉnh thành.

Các Huynh Trưởng Ban Hướng dẫn Gia Đ́nh Phật tử Việt Nam các miền, các tỉnh thành.

Phật tử các giới trong, ngoài nước.

 

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

 

 

Kính bạch chư tôn Hòa Thượng chư Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng, Ni.

Cùng Phật tử các giới,

 

        Hôm nay là ngày trăng tṛn tháng Vesakha Ấn độ, nhằm ngày rằm tháng tư Âm lịch, hằng trăm triệu người con Phật khắp năm châu bốn biển lại hân hoan đón mừng lễ kỷ niệm Đản Sanh lần thứ 2552 của đấng Cha lành muôn loại. Hoà ḿnh trong niềm vui chung đó, hàng triệu người Việt Nam con Phật, từ thành thị đến nông thôn, núi cao rừng rậm, cũng đang nô nức dọn ḷng đón nhận ngày vui muôn thuở, ngày đức Phật đản sanh.

Kính thưa chư liệt vị,

Đức Phật Thích Ca xuất  hiện ở thế gian không phải v́ mục đích ngự trị thế gian mà chính là để cứu giúp thế gian, đưa mọi loài chúng sanh ra khỏi ngôi nhà thế gian đang bừng cháy. Ngài dạy, ta v́ một đại sự nhân duyên mà xuất hiện ở đời. Đại sự đó, chính là khai mở trí tuệ giác ngộ giải thoát cho hết thảy sinh loại ra khỏi vùng tham ái chấp thủ.

Thật vậy, từ thuở b́nh minh của lịch sử, Đức Phật đă mở ra một cuộc chuyển hóa con người toàn diện, cuộc chuyển hóa có ư nghĩa nhất trong lịch sử nhân loại. Vì những phương tiện để thực hiện cuộc chuyển hóa ấy không làm bằng xương máu, bom đạn, mánh khoé mưu mô lừa đảo của trần thế, nó vượt ra ngoài thời gian và không gian để trở thành một cuộc chuyển hóa vô tiền khoáng hậu.

Cuộc chuyển hóa của đức Phật như vậy, không mang ư nghĩa thường t́nh mà vượt lên trên ư nghĩa đó, v́ trước tiên nó là một hành vi chuyển hóa tâm linh ở mỗi cá nhân con người, để từ đó con người tự ḿnh vươn lên giác ngộ giải thoát.

Từ ư nghĩa đó, mùa Phật Đản năm nay, chúng tôi thay mặt Ban Chỉ đạo Viện Hoá Đạo gửi đến chư liệt vị các Phật sự được thực hiện trong mùa Phật Đản PL 2552 (tùy theo hoàn cảnh và mức độ đàn áp của từng địa phương) như sau:

 Thứ 1: Để lễ kỷ niệm Đản Sanh của đức Thế Tôn thêm nhiều ư nghĩa, đặc biệt năm nay, Tăng ni Phật tử chúng ta, hăy mở ḷng đón nhận trọn vẹn ân đức của Phật tổ, của chư đại Bồ tát, liệt vị tổ sư tiền bối, chư vị hộ pháp thiện thần, anh linh các Thánh tử đạo... tâm thành đốt nén hương ḷng kính dâng lên đức Từ phụ, qua đó bằng tâm hồn thanh thản trong sáng và ư thức trách nhiệm, chúng ta khắc sâu và dặn ḷng về những lời giáo huấn di chúc của Ngài, để làm hành trang phụng đạo giúp đời.

 Thứ 2: Các miền, các tỉnh thành. Ban Đại Diện GHPGVNTN nỗ lực thiết trí lễ đài hành lễ, hoặc tŕnh bày một vài hoạt cảnh xưyên qua các giai đoạn lịch sử đức Phật, Đản sanh, Xuất gia, Thành đạo, Thuyết pháp, Niết bàn; để tưởng niệm công hạnh hành hoá của đức Phật, để mọi giới Phật tử có dịp lễ bái, chiêm ngưỡng.

 Thứ 3: Trong tuần lễ Phật Đản PL 2552, bằng tất cả ư thức, toàn thể Tăng ni Phật tử chúng ta trong và ngoài nước, hăy nỗ lực thực hiện Giới - Định - Tuệ có hiệu quả, để trang nghiêm tự thân; chấp hành giới luật để duy tŕ mạng mạch của Phật Pháp.

Tham gia các buổi lễ cầu nguyện cho GHPGVNTN sớm được phục hoạt; các lănh đạo tối cao của Gíao hội, chư tôn Hoà thượng, Thượng toạ trong Hội Đồng Lưỡng Viện, các Tăng sĩ, Cư sĩ Phật tử đang bị nhà nước quản chế hoặc bức hại sớm được trả lại quyền tự do đi lại và quyền tự do hành Đạo. Tổ chức thăm viếng chư Tôn đức Tăng ni và các Cư sĩ... v́ tham gia sinh hoạt với GHPGVNTN mà gặp phải hoạn nạn, hoặc đang lâm bệnh. Tổng Vụ Từ Thiện Xã hội tổ chức các cuộc thăm hỏi và tặng quà Phật đản tại các cơ sở từ thiện xã hội trong thành phố tùy theo khả năng.

Sau hết, đối với ngày lễ Phật Đản Vesak năm 2008 của Liên Hiệp Quốc mà Nhà cầm quyền Cộng sản Hà Nội đăng cai tổ chức tại Hà Nội, chúng tôi nhận định rằng,

Đối với tổ chức Liên Hiệp Quốc, cách đây nhiều năm, đă công nhận Phật Đản là ngày nghỉ lễ của tổ chức lớn nhất thế giới nầy. Chúng ta thấy đây là niềm vui, thật sự là niềm vui chung của mọi người. Chúng ta vui, không phải vui v́ tổ chức Phật giáo trở nên lớn hơn; mà chúng ta vui v́ LHQ đại diện cho tất cả các quốc gia trên thế giới, đều thấy rằng, đời sống đức Thích Ca là một tấm gương sáng; những giáo lư của Ngài là kho tài sản tâm linh vô cùng quư báu, là những chuẩn mực về một xă hội an lành hạnh phúc cho nhân loại, cần được ghi nhận và học tập.

Đối với nhà nước Cộng sản Việt Nam, bản chất của cộng sản là vô thần. Vô thần trong triết học, vô thần trong hành động. Tôn giáo là thuốc phiện, Tôn giáo là lưu manh, “ phải đào tận gốc, tróc tận ngọn”. Trên thực tế hơn 60 năm qua trên cả hai miền Nam Bắc Việt Nam, Cộng sản Việt Nam có thương ǵ các tôn giáo đâu ? Có thương ǵ Phật giáo đâu ?! Lợi dụng được th́ làm bàn đạp tiến thân và tồn tại; không lợi dụng được th́ “đào”, “ tróc”. Đó là bản chất cố hữu của Cộng sản  Việt Nam, xin đừng quên.

Hơn 30 năm qua, sau ngày cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam, vi phạm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam, Cộng sản Việt Nam đã gây ra không biết bao nhiêu điêu linh thống khổ cho dân tộc. Cùng chung vận nạn với toàn dân, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất cũng đã liên tục bị đàn áp, bức hiếp, hãm hại. Vậy mà nay Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam lại bày trò đăng cai tổ chức lễ Phật đản Vesak 2008, chúng tôi không tin sự kiện này phát xuất từ cõi lòng chân thật của Cộng sản đối với Đức Phật, đối với Phật giáo, mà xuất phát từ động cơ chính trị, lợi dụng Phật đản để sơn phết bộ mặt yếu kém về tự do, dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo của cộng sản Việt Nam trước đông đảo quan khách quốc tế đến tham dự Phật đản Vesak 2008 tại Hà nội.

Chúng ta chỉ cần đọc qua các tiết thứ về cách tổ chức, về nhân sự, về nội dung, thời gian, địa điểm, người đọc diễn văn khai mạc, bế mạc... cũng đủ thấy mưu toan của chính quyền Hà Nội muốn ǵ qua tổ chức lễ Phật Đản Vesak này.

Từ suy nghĩ này, GHPGVNTN, trong hoàn cảnh đang bị Cộng sản Việt Nam truy quét, bức tử, nên không tham dự, cũng không cử đại biểu tham dự; và tuyên cáo với nhà cầm quyền VN , đảng Cộng sản Việt Nam rằng, cái ǵ của Phật giáo hăy trả lại cho Phật giáo. Không cần biểu diễn (các ư kiến trên đây cũng để trả lời cho nhiều giới Phật tử, đă đặt với  GHPGVNTN).

Kính thưa quư liệt vị,

Để tuần lễ kỷ niệm Phật Đản PL 2552 được thành tựu viên măn, kính mong chư tôn Hoà thượing, Thượng toạ, Đại đức Tăng Ni và Phật tử các giới trong và ngoài nước thực hiện đầy đủ nội dung thông bạch này.

 Trân trọng kính chúc chư tôn đức và toàn thể Phật tử một mùa Phật Đản PL 2552 an vui dưới ánh hào quang chư Phật.

 

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát

 

Thanh Minh Thiền Viện, ngày 18 tháng 4 năm 2008

Viện trưởng Viện Hoá Đạo

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất

(Ấn kư)

Sa môn Thích Quảng Độ

 

Nơi nhân:

Như trên

HĐ Giáo Phẩm VTT.để đệ tŕnh”.

BCĐ Viện Hoá Đạo.

HĐ ĐH VP II VHĐ GHPGVNTN HN tại Hoa Kỳ và các châu lục.

BĐD, các miền, tỉnh thành “để bằng hành”.

Pḥng Thông tin Phật giáo Quốc tế “để phổ biến”.

Hồ sơ lưu.

 

 

[Home] [Up] [Thông Điệp Xuân Mậu-Tư 2008] [Thông Điệp Phật Đản 2552] [Thông Bạch Phật Đản 2552] [070508 Đức Đệ Tứ Tăng Thống Huyền Quang viên tịch] [071308 Lễ Thọ Tang Đệ Tứ Tăng Thống tại Chùa Diệu Pháp, California] [Thông Bạch Vu Lan 2552 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất]