Chùa Hải-Đức in Jacksonville

[Home] [Up] [Điểm Sách] [Sutras] [Dharma Talks] [GĐPT] [Sinh Hoạt] [Our Activities] [Kinh] [Pháp Thoại audio mp3] [Tin Tức Phật Giáo] [Thuyết Pháp] [Thơ Văn] [Ngoại Điển] [Phật Học] [Tụng Kinh] [Nghi Lễ - Rituals]

Vien Hoa DaoGIÁO   GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

VIỆN HÓA ĐẠO

Thanh Minh Thiền viện, 90 Trần Huy Liệu, Phường 15, Quận Phú Nhuận, TP. Sài G̣n

Phật lịch 2551

Số : 14/VHĐ/TB/VT

 

THÔNG BẠCH VU LAN

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

 

Kính bạch chư tôn đức Giáo phẩm các cấp,

Thưa chư thiện tín Cư sỹ Phật tử trong và ngoài nước,

 

Nhân mùa Vu Lan báo hiếu, thay mặt Hội Đồng Lưỡng Viện, tôi xin gởi lời thăm hỏi và chân thành tri ân chư liệt vị đă hết ḷng yểm trợ Giáo Hội Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất giữa lúc Giáo Hội đang trong hoàn cảnh pháp nạn nghiệt ngă.

Đại lễ Vu Lan nhắc nhở mọi người về ḷng hiếu thảo, đức từ bi, năng lực thanh tịnh và phẩm hạnh thánh thiện.

Với ḷng hiếu thảo, người Phật tử không chỉ tận lực báo đáp thâm ân đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ, mà c̣n trải rộng cơi ḷng báo đáp tất cả những ai đă từng cưu mang, giáo dưỡng để giúp ḿnh nuôi lớn pháp thân huệ mạng và trở thành người hữu dụng đối với xă hội nhân loại.

Với tâm từ bi, người Phật tử không chỉ tận lực giải khổ cho thân bằng quyến thuộc nội ngoại tôn thân mà hết ḷng giải trừ khổ hoạn cho mọi loài chúng sanh trong mọi miền thế giới, thế nên trước nỗi khổ của đồng bào, đồng loại, người Phật tử không thể ngoảnh mặt xoay lưng, cũng không thể thoả hiệp với thế quyền nhằm mưu cầu lợi dưỡng để mặc cho dân lành bị cướp mất quyền sống. Đức Phật xuất thân từ gịng dơi vua chúa, thế nhưng Ngài đă không t́m cách nương tựa vào sức mạnh thế tục để tuyên lưu chánh pháp v́ tri nhận rơ rằng, những thế lực thế gian đều không ngừng đổi thay tàn tạ, và chỉ là thế lực tạm bợ nhất thời. Không thể nương tựa vào cái giả tạm nhất thời để mong t́m sự trường tồn bất biến. Chỉ nương vào chân lư, sống với và sống như chân lư mới giúp cho chính pháp tồn tại lâu dài. Với tâm từ bi bao la vô lượng, người Phật tử không tự cho phép ḿnh sống đời sống cầu an ích kỷ trước bao nhiêu thực trạng khổ đau của tha nhân. Người Phật tử chân chính luôn tâm niệm rằng, không có bất cứ hiện tượng nào trên thế gian này có thể hiện hữu độc lập mà là một chuổi xích nhân duyên điệp trùng vô tận, trong tương quan vô tận đó, ư nghĩa lợi tha của Phật giáo càng đặc biệt nỗi bật hơn giữa bối cảnh hân thù, bất công và sợ hăi. Đạo Phật có mặt là để cứu khổ độ sanh. Mùa Vu Lan là mùa nhắc nhở chúng ta ư thức thường trực về sứ mệnh độ sanh thiêng liêng cao cả đó.

Muốn giải trừ khổ hoạn cho người khác, bản thân của mỗi tu sỹ cần có đời sống thanh tịnh, bản thể thanh tịnh của Tăng già là sức mạnh vô biên có khả năng giải thoát mọi khổ đau phiền năo, do vậy, xin mỗi chúng ta hăy nỗ lực phát huy nội lực thanh tịnh, sống đời sống phạm hạnh, thánh thiện, tránh xa các tham vọng thế tục, an trú vững chăi trong chánh pháp, không vọng động chạy theo thời thế để đừng tự biến ḿnh thành công cụ chính trị nhằm vừa giải thoát tự thân vừa góp phần cứu nguy sinh chúng. Xin mỗi Cư sỹ Phật tử, hăy dụng công hơn nữa trong việc hành tŕ chính pháp, nhất là ứng dụng chính pháp vào đời sống thực tế của ḿnh, nh́n ra được mối khổ hoạn của thế gian mà sát cánh với Giáo Hội trong sứ mệnh trừ nguy cứu khổ.

Dù Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đă và đang trải qua những cơn pháp nạn hiểm nghèo, nhưng Giáo Hội quyết không để chướng duyên làm lu mờ bản thể thanh tịnh vốn là thành tố quan yếu làm nên sức mạnh bất khả phủ quyết của Phật Giáo. Trước nội ma ngoại chướng, Giáo Hội thiết tha kêu gọi chư liệt vị hăy v́ tiền đồ của đạo pháp và dân tộc, tích cực dấn thân hơn nữa để khỏi cô phụ bản hoài xuât thế độ sinh của chư Phât. Đức đệ tứ Tăng Thống, Đại Lăo Ḥa thượng Thích Huyền Quang đă vĩnh biệt chúng ta, về cơi Niết Bàn, một sự mất mát to lớn đối với Giáo Hội, bản thân tôi và chư tôn giáo phẩm trong Hội Đồng Lưỡng Viện đang gặp nhiều chướng duyên, nghịch cảnh; tuy nhiên, noi theo dấu chân của chư Tổ, của Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống, và hạnh nguyện sâu dày của chư Phật, chúng tôi quyết một ḷng vượt qua mọi khó khăn trở ngại.

V́ thực tế đe doạ đến vận mệnh sống c̣n của Giáo Hội, đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống đă ban hành Giáo Chỉ số 09 để cứu nguy Giáo Hội. Nhiều thế lực đen tối đang t́m đủ mọi cách xuyên tạc và phủ nhận Giáo Chỉ số 9. V́ mạng mạch của chánh pháp, chúng ta nhất định không để cho những thế lực vô minh lợi dụng danh nghĩa GHPGVNTN để tiêu diệt GHPGVNTN và tiếp tay cho các thế lực manh động.

Nguyện cầu mười phương chư Phật thuỳ từ phóng quang tiếp độ cửu huyền thất tổ, quá khứ đa sinh phụ mẫu, lũy thế oan thân, thập loại cô hồn siêu sinh Phật quốc.

Cầu nguyện thế giới nhân loại chung sống hoà b́nh, quyền sống của con người được tôn trọng, môi sinh được bảo vệ, lănh thổ, lănh hải Việt Nam vẹn toàn, GHPGVNTN phục hoạt trọn vẹn và nền văn minh Từ bi luôn măi thăng tiến.

 

Nam Mô Vu Lan Thắng Hội vô lượng chư Phật, chư đại Bồ tát, chư hiền thánh Tăng tác đại chứng minh.

Thanh Minh Thiền Viện, ngày 26 tháng 7 năm 2008
Thay mặt Hội Đồng Lưỡng Viện.
Viện Trưởng Viện Hoá Đạo
(ấn kư)
Sa môn Thích Quảng Độ

 

[Home] [Up] [Thông Điệp Xuân Mậu-Tư 2008] [Thông Điệp Phật Đản 2552] [Thông Bạch Phật Đản 2552] [070508 Đức Đệ Tứ Tăng Thống Huyền Quang viên tịch] [071308 Lễ Thọ Tang Đệ Tứ Tăng Thống tại Chùa Diệu Pháp, California] [Thông Bạch Vu Lan 2552 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất]