Chùa Hải-Đức in Jacksonville

[Home] [Up] [Điểm Sách] [Sutras] [Dharma Talks] [GĐPT] [Sinh Hoạt] [Our Activities] [Kinh] [Pháp Thoại audio mp3] [Tin Tức Phật Giáo] [Thuyết Pháp] [Thơ Văn] [Ngoại Điển] [Phật Học] [Tụng Kinh] [Nghi Lễ - Rituals]

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

VIỆN TĂNG THỐNG

  

PL : 2551

Số : 008/VTT/TT

THÔNG ĐIỆP PHẬT ĐẢN, PL. 2551
của Đức Đệ Tứ Tăng Thống

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

 

Kính gửi : Chư Tôn Trưởng lăo
Chư Hoà thượng, Thượng toạ, Đại đức Tăng Ni
Cùng toàn thể Phật tử trong và ngoài nước
 

Hôm nay, lại một lần nữa hoa Vô Ưu rộ nở, hàng triệu tấm ḷng người con Phật khắp năm châu bốn biển đang hân hoan đón mừng ngày kỷ niệm Đản Sanh của đấng cha lành muôn loại. Ḥa ḿnh cùng niềm vui chung, hàng triệu người Việt nam con Phật từ thành thị đến nông thôn, từ biển cả đến núi cao rừng thẳm, cũng đang nô nức đón nhận ngày vui “Khánh Đản”. Từ Tu Viện Nguyên Thiều, nơi tôi đang bị bức bách bởi nhiều chướng duyên ngoại tại, khó khăn đi lại, cách ly tứ chúng đệ tử, xuất gia tại gia, tôi kính gửi đến Chư Tôn Trưởng Lăo, Chư Ḥa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni và toàn thể Phật tử trong ngoài nước lời chúc mừng tốt đẹp nhất, trong niềm hân hoan đón mừng Phật Đản lần thứ 2551.

Kính thưa quư vị,

Đặc biệt năm nay, để đại lễ Phật Đản của Đức Thích Ca Mâu Ni thêm nhiều ư nghĩa, chúng ta hăy cùng nhau mở rộng ḷng đón nhận trọn vẹn ân đức của Phật tổ, chư đại Bồ Tát, liệt vị Tổ Sư Tiền Bối, chư vị Hộ Pháp thiện thần, đă dày công hoằng pháp làm nền tảng cho PGVN, viết nên trang sử oai hùng, bất khuất ngày nay.

Tôi trân quư ghi nhận và tán dương công hạnh Chư Tôn Trưởng Lăo, Ḥa Thượng, Thượng Toạ, Đại Đức Tăng Ni, Ban đại diện GHPGVNTN các tỉnh thành và tất cả nam nữ Phật tử trong ngoài nước, thời gian qua đă can đảm tham gia, đóng góp tích cực vào sự nghiệp vận động phục hoạt GHPGVNTN, mà phải chịu nhiều khó khăn trong đời sống hàng ngày.

Tôi xin vận hết tâm thành, đốt nén hương ḷng kính dâng lên đức Thế Tôn, nhân ngày Đản Sanh của Ngài, qua đó, bằng một tâm hồn thanh thản, trong sáng và tỉnh giác, chúng ta khắc sâu và dặn ḷng về những lời giáo huấn và di chúc của Ngài, để hoàn thành sứ mệnh sứ giả Như Lai.

Kính thưa quư vị,

Chúng ta, lớp người sống vào những giai đoạn cuối của thời kỳ mạt pháp, cách Phật quá xa, các bậc Hiền Thánh chứng đắc đạo quả Niết Bàn càng hiếm thấy, đây cũng là thời đại mà nguy cơ huỷ diệt loài người càng lúc càng bị đe doạ; chiến tranh v́ hận thù sắc tộc, tôn giáo, vũ khí hạt nhân và thiên tai dịch bệnh càng lúc càng có nguy cơ bùng nổ; chính từ trong đêm tối kinh hoàng của bạo lực nầy mà những lời dạy khoan dung và hỷ xả của đức Thích Tôn trở thành ngôi sao Bắc Đẩu, đang định hướng cho ư nghĩa tồn tại của nhân sinh. Năm ngoái Liên Hợp Quốc cử hành lễ Phật Đản chung toàn cầu, đă bày tỏ niềm tin sâu sắc đối với Đức Phật và Giáo Pháp của Ngài.

Nhưng một điều mà chúng ta thấy nghịch lư rằng, trong khi ánh sáng chánh pháp ngày càng tỏa rạng ở bên trời tây, th́ ở đây, nơi mà đạo pháp và dân tộc đă từng hoà hợp như nước với sữa để tạo thành giá trị tinh thần cao đẹp và sức sống kiên cường của dân tộc, th́ ngày nay giá trị đạo đức ấy đang bị băng hoại dần.

Những Tự Viện đồ sộ mới được dựng lên, những nghi lễ khá tốn kém được thường xuyên tổ chức, tất cả không che khuất được sự thật rằng, niềm tin tôn giáo của tín đồ không mấy được tôn trọng ở Việt Nam.

Nhiều nơi tại nông thôn hẻo lánh, nơi mà đại bộ phận trong nhiều thế hệ đă sống trọn vẹn với nhiều niềm tin, với giá trị truyền thống an bần lạc đạo. Nay những nơi ấy, v́ không chống nỗi những tai hoạ và áp bức của sự nghèo đói, đă không c̣n giữ vững niềm tin đối với chánh pháp, phải t́m chỗ nương tựa khác với niềm tin mới, ít nhất niềm tin ấy cũng đem lại cơm áo trong hiện tại.

Thuở xưa, đức Thích Tôn thị hiện vào chốn cung đ́nh, nhưng Ngài đă từ bỏ đời sống vương giả cao sang, để sống cuộc đời bần hàn giữa những người nô lệ cùng khổ. Theo gót Ngài, các Vương Tôn Công Tử, các Đại Thần Tướng Soái cũng đă từ bỏ địa vị cao sang của ḿnh để đi đến tận những nơi bùn lầy nước đọng, đem lại niềm tin trong sáng đối với các giá trị cao đẹp của sự sống cho mọi người.

Rồi, hơn một ngàn năm sau, theo chân Phật tổ, đức Vua Trần Nhân Tông, khi mà sự nghiệp chăn dân trị nước đă hoàn thành, đă từ bỏ Ngai Vàng như đôi dép rách, rồi lang thang từ rừng núi đến đồng quê, cùng với hai người thị giả tuỳ tùng, đem ánh sáng từ bi cứu khổ đến cho dân lành.

Ngày nay, những nơi ấy hầu hết vắng bóng Tăng sĩ, thiếu sứ giả trung kiên bưng ngọn đèn chánh pháp. Phải chăng, đó là do nội ma ngoại chướng cộng sinh, khiến cho hàng Phật tử không hội đủ nhân duyên thời tiết, để hưởng hương vị giáo pháp vô ngă vị tha.

Đức Phật dạy, nơi thôn xóm hay núi cao, nơi nào A La Hán hiện diện, nơi đó nhân dân sống an lạc. Chúng ta hiểu lời dạy ấy như thế nầy, nơi nào c̣n những người khốn khổ, nơi ấy Phật pháp chưa được thể hiện. Nơi mà Phật pháp chưa được thể hiện, hay chưa hiện hữu, nơi đó chúng ta chỉ học và tu Phật như người nhắm mắt mà đi, không biết đường đi nầy sẽ dẫn về đâu. V́ thế chúng ta không thể không nổ lực tinh tấn, mở rộng tầm mắt, nh́n rơ môi trường chung quanh, quán chiếu bản chất chân thật của thế giới mà chúng ta đang sống trong đó, để tự ḿnh thấy đâu là chánh đạo đâu là tà đạo.

Cho nên chúng ta phải dũng mănh và yêu thương, nương vào ánh sáng soi đường của tuệ giác Phật Đà, để tự cứu lấy ḿnh, duy tŕ giá trị đạo đức dân tộc, bảo tŕ tinh hoa văn hóa, kế thừa truyền thống tâm linh của tổ tiên.

Kính thưa quư vị,

Năm nay mùa Phật Đản lại về trong hoàn cảnh nhiễu nhương của đất nước và Phật sự. GHPGVNTN bị đàn áp nghiệt ngả hơn hai mươi năm lại đây. Tôi không được đi tái khám chữa bệnh, Ḥa Thượng Quảng Độ cũng không được về B́nh Định thăm viếng tôi. Ban đại diện GHPGVNTN các tỉnh thành đang bị trấn áp và truy bức dữ dội. Nhưng với tấm ḷng trung kiên, như như bất động; Phật Đản vẫn là mùa hoa Vô Ưu rộ nở muôn đời ngát hương và bất diệt, giữa ḍng đời sinh diệt.

Phật Đản đến, Phật Đản đi rồi Phật Đản lại trở về theo lẽ tuần hoàn của vũ trụ vạn vật, nhắc nhở người con Phật về lẽ vô thường, vô ngă để cùng nhau hướng tới sự giác ngộ Niết Bàn. Nghĩa là có khổ th́ có phương pháp diệt khổ; có ly biệt chia phân th́ có cách để trở về đoàn tụ sum vầy; có ngược đải bất công th́ có con đường giải thoát cuộc đời nô lệ để tự do sống người.

Chừng nào dân tộc Việt Nam chưa có tự do tôn giáo, chưa có dân chủ và nhân quyền thực sự, chừng đó GHPGVNTN c̣n bị bách hại gian truân và sẽ chấp nhận gian truân không b́ quyện. Đức Phật dạy: “ Nầy các con! Các con hăy lên đường v́ hạnh phúc của nhân loại và chư thiên.”

Thưa quư vị,

Dẫu rằng, đó là con đường vạn dặm, con đường đầy dẫy, nội ma ngoại chướng; nhưng chúng ta là con Phật, là hậu duệ của Tŕ Địa Bồ Tát, của Phú Lâu Na, chúng ta đă chẳng sờn ḷng nản chí, không mỏi mệt ươn hèn; chúng ta đă không sợ khó, sợ mọi gian nguy khổ cực, thậm chí có thể phải hy sinh tánh mạng; chúng ta đă vượt qua không biết bao nhiêu chướng ngại từ bên trong đến bên ngoài, trong đó có những chướng ngại cơ hồ như không thể vượt qua được. Nhưng chúng ta đă vượt qua tất cả, bằng ư chí kim cương bất hoại.

Kính thưa quư vị,

Một trong những nguồn thiền nước ta là nguồn thiền Trúc Lâm Yên Tử, lấy “cư trần lạc đạo” làm tiêu chí. Từ nơi giam hảm, cô lập hiu quạnh, ở Tu Viện Nguyên Thiều, ở Thanh Minh Thiền Viện, tôi và Ḥa Thượng Thích Quảng Độ, vẫn đang “cư trần lạc đạo”, và xin kính gửi đến quư vị mong cùng đồng hành. Cư trần lạc đạo, có nghĩa là hiện diện nơi trần thế mà hành đạo, vui đạo, sống đạo, dựng đạo, hưng đạo chứ không xa lánh trần thế đầy khổ nhục, t́m thú riêng của bản thân.

Hiện diện nơi trần thế, nói lên con đường hành đạo cứu nhân độ thế của Phật Giáo Việt Nam. Việc ấy đă thực hiện, đă chứng tỏ, suốt ḍng lịch sử 2000 năm Phật giáo. Đặc biệt dưới các triều đại tự chủ và độc lập, từ thuở Hai Bà Trưng cho đến thời hiện đại. Sự thành bại không đáng quan tâm cho bằng ư chí kim cương bất hoại của người Phật Tử. Ư chí đó c̣n, đạo Phật c̣n. Đạo Phật c̣n, dân tộc sẽ trường tồn trong cường thịnh, vinh quang và thái ḥa, nhân loại sẽ bước vào kỷ nguyên huynh đệ đại đồng.

Theo tinh thần “cư trần lạc đạo” như thế, người Phật Tử mới bảo toàn được Phật tính con người trên mặt đất, đồng lúc bảo vệ phẩm giá đồng bào và nhân loại, cùng lúc bảo vệ sự toàn vẹn tâm linh nơi mỗi cá nhân. Sự toàn vẹn tâm linh con người chẳng khác ǵ sự toàn vẹn lănh thổ một quốc gia. Nếu tiền nhân đem máu xương dựng nước và giữ nước, nay con cháu lại đem lănh thổ quốc gia hiến dâng cho ngoại bang, th́ c̣n ǵ là quê hương của tổ tiên và dân tộc? Cũng như thế, tâm linh con người không thể khiếp nhược và quy hàng hay van xin các thế lực nhất thời và lạc hậu. Có như vậy, công cuộc hoằng dương chánh pháp ở thiên niên kỷ thứ ba nầy, mới mở ra sinh lộ cứu nhân độ thế của Đạo Phật, trước những phương thức bạo lực và khủng bố mới, đang có nguy cơ đẩy nhân loại vào sự huỷ diệt, tương tàn và bài xích Phật Tính nơi mỗi cá nhân.

Trong chí nguyện “cư trần lạc đạo” như thế, tôi kêu gọi toàn thể các cấp Giáo Hội, và nam nữ cư sĩ Phật Tử trong và ngoài nước, gạt bỏ ra ngoài những ư kiến bất đồng dị biệt, phát bồ đề tâm, thương yêu và đoàn kết, dũng mănh tiếp tục vận động phục hoạt GHPGVNTN đến thành công, hoàn thành sự nghiệp độ sanh mà đức Thế Tôn đă khai thị từ 2551 năm trước, và Lịch Đại Tổ Sư, đă đem lại an lạc và chủ quyền cho dân tộc suốt 2000 năm qua trên dăi đất Việt Nam.

Tôi xin gửi đến chư tôn đức cùng toàn thể quư vị niềm tin tưởng vô biên vào chí nguyện nầy.
 

Nam Mô Trung Thiên Điều Ngự Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, tác đại chứng minh.

Tu Viện Nguyên Thiều, ngày 15 tháng 04 năm 2007
Đệ Tứ Tăng Thống GHPGVNTN
(ấn kư)
Tỳ kheo Thích Huyền Quang

 

 

[Home] [Up] [Thông Điệp Xuân Đinh-Hợi 2007] [23/2/2007 HT Quảng Độ cảm tạ] [Thông Điệp Phật Đản Đinh Hợi 2551] [Thông Điệp Vu-Lan Đinh Hợi 2551]